in Cẩm Nang Ung Thư

Triệu chứng nào nhận biết Ung thư thận giai đoạn cuối

Ung thư thận giai đoạn cuối được coi là giai đoạn nguy hiểm của căn bệnh này. Bệnh nhân sẽ liên tục trải qua những cơn đau liên tục và kéo dài, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng vì các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác. Những triệu chứng nhận biết ung thư thận giai đoạn cuối thường gặp như: đi tiểu ra máu, vùng thận đau đớn dữ dội hay xuất hiện những khối u…

Trieu chung nao nhan biet ung thu than giai doan cuoi

Đi tiểu ra máu

Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư thận. Người bệnh khi đi tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục nhưng không đau đớn, máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh. Nếu chảy máu trong một thời gian dài có thể đi kèm theo triệu chứng đau bụng ở vùng thận do cục máu đông ở vùng niệu quản.

Đau thận

Đau dữ dội ở vùng thận là một trong những triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối. Khi các khối u dần dần phát triển sẽ tạo thành áp lực đè nén lên nang thận, gây ra cảm giác đau đớn ở phần thận vùng xương chậu, hoặc đau lâu ngày vùng thắt lưng do khối u xâm lấn và lan rộng ra xung quanh. Có tới 50% bệnh nhân bị ung thư thận sẽ có triệu chứng này.

Xuất hiện khối u

Xuất hiện khối u khác thường cũng là triệu chứng phổ biến của ung thư thận, khoảng 1/3-1/4 bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh có thể phát hiện khối u ở khu vực mở rộng quanh thận. Do thận nằm tương đối sâu sau màng bụng, vị trí khối u lại thường bị ẩn nên sơ chẩn thì không thể phát hiện được, chỉ khi khối u phát triển đến một kích thước tương đối lớn hoặc thận bị sa xuống mới có thể sờ thấy khối u.

Thông thường, khi sờ được khối u ở vùng bụng thì cũng là lúc ung thận đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện tiến hành chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để chẩn đoán chính xác nhất diễn tiến bệnh và có phương pháp điều trị ung thư thận thích hợp.

Trieu chung nao nhan biet ung thu than giai doan cuoi

Khối u di căn

Khối u di căn là triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối – thời điểm bệnh chuyển biến xấu nhất, khả năng kéo dài sự sống là rất thấp. Có khoảng 10% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thận khi đã xuất hiện các triệu chứng di căn và tùy thuộc vào vị trí mà khối u di căn đến người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể: nếu khối u di căn vào xương, người bệnh sẽ có bị đau lưng, đau xương, xương dễ gãy; khối u di căn phổi gây hiện tượng đau tức ngực và khó thở; khối u di căn lên não sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương…Khi xuất hiện những dấu hiệu trên bệnh nhân nên nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ và sự can thiệp của thiết bị y tế để giảm thiểu đau đớn cũng như nguy cơ xâm lấn của bệnh.

Ung thư thận giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên bệnh có thể được chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho người bệnh nếu được phát hiện sớm và được điều trị bằng những phương pháp tích cực. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình, mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần và thực hiện tầm soát ung thư sớm.